Tùy Chỉnh Chế Độ Xem
Cài đặt chỉ áp dụng cho trình duyệt này
Background
 • Light
 • Dark
 • System default

Cách Tính Điểm Thi THPT Quốc Gia Năm 2024

cach-tinh-diem-thi-thpt-quoc-gia-nam-2024


(Đang cập nhật...)

Việc tính điểm thi THPT Quốc gia năm 2024 là một quy trình quan trọng và quyết định đối với hàng ngàn học sinh trên khắp cả nước. Điểm thi THPT Quốc gia không chỉ là tiêu chí xét tuyển vào các trường đại học danh tiếng, mà còn ảnh hưởng đến tương lai học tập và sự nghiệp của mỗi cá nhân. Trong bài viết này, EduMalls sẽ cùng các bạn tìm hiểu cách tính điểm thi THPT Quốc gia năm 2024 chi tiết và rõ ràng.

 Bạn có thể thao khảo cách tính điểm thi THPT Quốc gia 2023 dưới đây, cách tính điểm thi năm 2024 sẽ được tiếp tục được cập nhật... 

Tham khảo các khóa học ôn luyện THPT Quốc gia tại đây.

1. Lưu ý về quy tắc và cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2023

Theo quy định từ Bộ GD&ĐT, kết quả của bài thì THPT Quốc gia chiếm 70% trong tổng điểm xét tốt nghiệp THPT. Còn 30% còn lại sẽ tính dựa trên điểm trung bình năm học lớp 12. Vì thế, điểm thi sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới việc bạn đậu hay rớt tốt nghiệp. Điểm xét tốt nghiệp THPT là tổng điểm của những bài thi cộng lại, có cộng thêm điểm khuyến khích, ưu tiên, điểm cộng nghề (nếu có) và được làm tròn 2 chữ số thập phân. Dưới đây là những loại điểm mà thí sinh cần lưu ý:

 • Điểm liệt: Bằng 1 là dưới 1 được xem là điểm liệt, nếu bạn có điểm trên số này thì sẽ đủ điều kiện được xét tốt nghiệp và ngược lại.
 • Điểm ưu tiên: là điểm cộng thêm cho các vùng miền đặc trưng cũng như những học sinh nằm trong đối tượng khó khăn, đặc biệt.
 • Điểm khuyến khích: là điểm được cộng thêm cho thí sinh nhờ tham gia những kì thi, một số hạng mục được cộng điểm ưu tiên là: nhận giải cá nhân trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, thành, quốc gia,…
 • Điểm cộng nghề: là số điểm thí sinh được cộng nhờ được cấp Giấy chứng nhận nghề.

2. Quy định làm tròn điểm của kì thi THPT Quốc gia 2023

Điểm bài thi trắc nghiệm sẽ được tính là như bên dưới:

 • Đối với bài thi trắc nghiệm: Điểm số được làm tròn tới 2 chữ số thập phân cho mỗi bài thi và mỗi môn thành phần thuộc tổ hợp.
 • Đối với bài thi tự luận: Chấm dựa trên đáp án, hướng dẫn và thang điểm thuộc Bộ GD&ĐT. Điểm số lẻ của bài được làm tròn tới 2 chữ số thập phân

3. Cách tính điểm tốt nghiệp 2023 học sinh giáo dục THPT

Để được xét tốt nghiệp, các học sinh hệ giáo dục THPT sẽ dự thi 4 môn. Trong đó gồm có: 3 môn thi độc lập chính là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; Khoa học Xã hội (Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân) hoặc Khoa học tự nhiên (Hóa học, Vật lý, Sinh học).

Thí sinh sẽ được lựa chọn trong 2 môn đó là Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội. Một bài thi sẽ gồm tổng hợp các mông trong tổ hợp và bạn cần thi đủ 3 môn đó. Điểm thi của bài thi là điểm trung bình của 3 môn trong đó.

Ví dụ: Tổng điểm của 3 bài thi độc lập của bạn là: Toán 7 điểm, Ngữ văn 5 điểm, Ngoại ngữ 9 điểm. Bạn lựa chọn tổ hợp Khoa học Xã hội và đạt điểm số là: Lịch sử 7 điểm, Địa lý 7 điểm và Giáo dục công dân 8 điểm.

Tổng điểm của 4 bài thi này = (Toán + Văn + Ngoại ngữ) + [(Lịch sử + Địa lý + Giáo dục công dân)/3] = (7 + 5 + 9) + [(7 + 7 + 8)/3] = 28,33.

Bạn có thể xem hình bên dưới để có tự tính điểm tốt nghiệp THPT của mình.

Cách tính điểm thi THPT Quốc gia 2024


4. Cách tính điểm tốt nghiệp 2023 theo hệ giáo dục thường xuyên

Ngoài ra, thủ thuật tính điểm tốt nghiệp 2023 cho những thí sinh thuộc hệ GDTX cũng tương tự như thế. Những thí sinh này cần thực hiện 3 bài thi. Trong đó gồm có 2 bài thi độc là chính là Toán và Ngữ văn cùng với một trong 2 bài thi Khoa học Xã hội và Khoa học Tự nhiên tự chọn. Dưới đây là công thức điểm bạn có thể tham khảo.

Cách tính điểm thi THPT Quốc gia 2024-1


Lưu ý: Điểm xét tốt nghiệp được tính theo 2 số thập phân và được phần mềm máy tính ra.

Thí sinh có thể xem thêm về Thông tư 05/2021/TT-BGDĐT sửa đổi Quy chế thi tốt nghiệp THPT.

5. Cách tính điểm thi tốt nghiệp 2023 Online nhanh chuẩn nhất

Sau khi đã tra cứu điểm thi THPT quốc gia 2023 của mình và nhận được điểm, thí sinh có thể thực hiện cách tính điểm tốt nghiệp THPT 2023 online chuẩn xác va nhanh nhất dưới đây:

 • Bước 1: Các thi sinh truy cập vào liên kết tính điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 online tại liên kết: https://thptquocgia.edu.vn/tinhdiem/.
 • Bước 2: Ở các ô hiển thị, các bạn nhập vào điểm môn Toán, Điểm Ngữ văn, Điểm ngoại ngữ, Điểm môn tổ hợp 1, 2, 3, Điểm khuyến khích, Điểm ưu tiên cùng với Điểm trung bình năm học lớp 12 của mình. Nếu như phần nào không có thì các bạn điền vào số “0” hoặc bỏ trống.

Cách tính điểm thi THPT Quốc gia 2024-2


 • Bước 3: Bấm vào nút Tính.

Cách Tính Điểm Thi THPT Quốc Gia Năm 2024-3


 • Bước 4: Ngay sau đó, màn hình sẽ trả về kết quả để cho biết bạn đã đậu tốt nghiệp hay là rớt.

Cách Tính Điểm Thi THPT Quốc Gia Năm 2024-4


Việc tính điểm thi THPT Quốc gia năm 2024 có vai trò quan trọng trong quyết định học sinh sẽ tiếp tục hành trình học tập ở đại học. Bằng việc hiểu rõ cách tính điểm và quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các học sinh có thể chuẩn bị tốt hơn và đạt kết quả tốt trong kỳ thi quan trọng này. Điểm thi THPT Quốc gia không chỉ phản ánh năng lực cá nhân mà còn mở ra cơ hội cho mỗi người thỏa mãn ước mơ và mục tiêu học tập. Hãy cùng EduMalls cập nhật thông tin và chuẩn bị tốt nhất để đạt được thành công trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2024!

Đọc thêm
Đăng nhận xét